Cách chọn hướng, bài trí theo bản mệnh: Phong thủy bàn làm việc

Cách chọn hướng, bài trí theo bản mệnh: Phong thủy bàn làm việc

Cách chọn hướng, bài trí theo bản mệnh: Phong thủy bàn làm việc

Địa Ốc Long An
Cách chọn hướng, bài trí theo bản mệnh: Phong thủy bàn làm việc

Phong thủy bàn làm việc là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi bài trí, sắp xếp một văn phòng. Trong bài viết này, diaoclongan.vn sẽ gửi tới bạn đọc cách xem hướng ngồi làm việc hợp bản mệnh cũng như cách bài trí, sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy, giúp sự nghiệp hanh thông. Bạn chỉ cần xác định mệnh cách của mình và làm theo các hướng dẫn dưới đây.
 

1. Xem hướng bàn làm việc trước khi bố trí văn phòng

Phong thủy có câu "nhất vị nhị hướng", tức là yếu tố vị trí rất quan trọng, tiếp theo là hướng. Khi đã chọn được vị trí ngồi làm việc phù hợp, nên xem xét thêm yếu tố hướng để giúp việc làm ăn hoặc sự nghiệp thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu bạn vô tình chọn hướng ngồi xấu sẽ giảm mức độ tốt của phong thủy bàn làm việc, có thể gây cản trở cho quá trình thăng tiến. Khi chọn hướng bàn làm việc cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

Chọn phương vị cát để kê bàn

 

Đối với việc chọn phương vị dành cho bàn làm việc thì bạn có thể chọn vị trí cát để thực hiện kê bàn. Quan niệm dân gian cho rằng 4 vị trí sau đây là tứ cát, bao gồm:

 

Cung Chấn: ở phía Đông.

 

Cung Tốn: ở phía Đông Nam.

 

Cung Càn: ở phía Tây Bắc.

 

Cung Khảm: ở phía Bắc.

 

Tuy nhiên các hướng trên mới chỉ đáp ứng được phong thủy tĩnh thái nói chung. Để sát nhất với phong thủy thì bạn nên tham khảo thêm hướng tốt dành cho các con giáp và mệnh cách. Từ đó chọn hướng cát tương ứng với tuổi và mệnh của bản thân.

 

 

Một số quy luật cơ bản khi chọn hướng ngồi bàn làm việc

 

- Không quay lưng vào cửa: Hướng ngồi quay lưng ra cửa và nhìn về bức tường bao là đại kỵ trong phong thủy bàn làm việc. Cửa ra vào là nơi nạp khí, bao gồm cả sinh khí và sát khí. Nếu bạn quay lưng thẳng ra cửa thì sẽ tạo thành thế “nguy”, bản thân người ngồi làm việc không có điểm tựa hay che chắn. Tư thế ngồi này dễ khiến bạn bị căng thẳng, lo âu, bất an khi làm việc.

 

Bàn làm việc không nên quay lưng ra cửa chính của căn phòng

- Luôn bố trí sao cho sau lưng có điểm tựa: Người xưa thường quan niệm chỗ ngồi đẹp phải có “tọa sơn” mới đảm bảo vững vàng. “Sơn” ở đây chính là điểm tựa chắc chắn để người ngồi có cảm giác an toàn, tự tin và quyết đoán trong công việc. Thường thì bạn nên chọn tường bao phòng, các dạng kệ sách hoặc tủ tài liệu để kê sau lưng nhé!

 

- Không kê bàn giữa phòng ngay cả khi đó là hướng tốt: Việc kê bàn làm việc ở giữa phòng không chỉ khiến người ngồi không có điểm tựa mà còn dễ đưa chúng ta về thế cô lập. Ngồi ở vị trí này dễ khiến công việc bị phân tán, đồng nghiệp dị nghị,...

 

- Không nên kê bàn làm việc dưới đèn chùm, xà ngang: Trong phong thủy bàn làm việc, người ta thường kỵ nhất là đèn chùm hoặc xà ngang. Phong thủy cho rằng hai thứ này ức chế nguyên khí cũng như luồng gió trong phòng. Điều này sẽ khiến người ngồi làm việc bị ức chế, không sáng tạo và thậm chí là chán chường.

 

- Không kê bàn làm việc nhìn vào nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh cũng là một trong những đại kỵ trong kiến trúc. Đây là nơi bị coi là ô uế, thường có uế khí, ẩm ướt. Việc bạn kê bàn làm việc nhìn vào nhà vệ sinh sẽ khiến sự nghiệp trì trệ trầm trọng. Thậm chí bạn cũng không nên kê bàn làm việc cạnh bức tường của nhà vệ sinh trong phòng nữa nhé!

 

Hướng bàn làm việc dành cho nhân viên

 

Bàn làm việc dành cho nhân viên nên được kê theo kiểu bàn cụm phổ biến trong văn phòng hiện nay. Tuyệt đối tránh tình trạng không gian làm việc quá rộng hoặc quá hẹp so với tỉ lệ của bàn làm việc. Phong thủy bàn làm việc tốt dành cho nhân viên nói chung là dạng bàn phía trước thoáng, phía sau dựa tường kiên cố, bên trái có kết cấu cao và bên phải rộng rãi.

 

Bàn làm việc cho nhân viên nên được bố trí theo kiểu cụm bàn, tùy theo tính chất công việc mà chọn hướng

Đối với nhân viên chuyên làm trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế, lập trình thì nên kê bàn chếch về hướng Đông - hướng Văn Xương tinh để nhận sự minh mẫn, sáng tạo. Nếu bạn muốn sớm thăng tiến trong sự nghiệp thì lại nên kê về hướng Bắc - hướng Vũ Khúc tinh.

 

Đối với nhân viên làm về tài chính thì nên kê bàn chếch về bên trái của căn phòng. Phong thủy cho rằng bên trái có linh vật đại diện là Thanh Long, linh vật này rất “mát tay” trong việc phát lộc. Ngoài ra bạn cũng nên đảm bảo rằng sau lưng không có lối đi chung cho mọi người.

 

Đối với các nhân viên văn phòng nói chung thì cứ chọn góc chéo so với cửa chính. Đây là vị trí tài tinh, dễ sinh lộc và may mắn.

 

Chọn hướng phong thủy bàn làm việc cho lãnh đạo

 

Riêng đối với phong thủy bàn làm việc của lãnh đạo trong doanh nghiệp hoặc cơ quan thì chúng ta cần cẩn thận hơn. Bởi lẽ việc chọn hướng kê bàn cho nhân vật này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cả công ty.

 

Bàn làm việc dành cho lãnh đạo cần được kê trong phạm vi phương vị tốt ứng với mệnh cách của người đó. Điều này có nghĩa là bàn làm việc sẽ phải nhìn về hướng tốt ứng theo cả tuổi và mệnh. Lãnh đạo thực hiện bố trí phòng làm việc tại cơ quan hợp lý thì sẽ có thêm trí tuệ và sự sáng suốt, giúp việc làm ăn hưng thịnh, phát triển.

 

2. Sắp xếp bàn làm việc theo phong thủy

 

Sau khi đã chọn được hướng phong thủy bàn làm việc thì chúng ta lại phải tiếp tục chú ý đến các phương án kê bàn cũng như sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc sao cho hợp lý. Các bạn có thể tham khảo một số yếu tố cơ bản như sau:

 

Chọn màu sắc phù hợp khi bài trí bàn làm việc

 

Phong thủy luôn rất coi trọng màu sắc, màu sắc được coi là tốt khi tuân theo ngũ hành tương sinh. Theo quy luật thì Thổ sinh Kim, Kim lại sinh Thủy, vậy ứng theo quy luật này bạn nên bố trí hài hòa ba màu vàng (tượng trưng Thổ), trắng (tượng trưng Kim) và xanh hoặc đen (tượng trưng Thủy) trong khu vực làm việc.

 

Màu sắc cũng rất quan trọng đối với phong thủy bàn làm việc

Ngoài ra nếu bạn không có khả năng chọn màu sắc theo ngũ hành thì cũng nên tuân theo một số lưu ý như màu sắc trên bàn làm việc nên vui tươi để tạo tinh thần phấn chấn. Bạn nên tránh dùng nhiều gam màu nóng, chói vì dễ gây ức chế, lo âu, căng thẳng. Ngoài ra các gam màu u buồn, tối cũng không nên được dùng nhiều, tạo sự buồn tẻ, thụ động, làm phong thủy bàn làm việc không tốt.

 

Chọn đồ vật để sắp xếp trên bàn làm việc

 

Không phải vật nào bạn bày trên bàn làm việc cũng vô hại cho phong thủy. Việc chúng ta đặt bừa, tràn lan các đồ vật chỉ khiến phong thủy bàn làm việc trở nên tệ hơn. Các đồ vật để trên bàn làm việc để tạo phong thủy nên là các món sau:

 

Bể cá: Bể cá thường mang đến sinh khí hoặc các năng lượng tích cực. Vật này cũng thường mang ngụ ý may mắn khi gợi nhắc đến điển tích “Như cá gặp nước”.

 

Cây cảnh: Cây xanh sẽ không chỉ mang cảm giác trong lành, dễ chịu về mặt tinh thần mà còn điều hòa âm dương rất tốt, sinh nhiều năng lượng tốt. Các loại cây để bàn làm việc theo phong thủy gồm có cây Kim Tiền, cây Phát Tài hoặc cây Vạn niên thanh, xương rồng,...

 

Quả cầu phong thủy: Ngoài công dụng giảm bức xạ từ máy tính hoặc điện thoại thì vật này điều hòa phong thủy phòng làm việc rất tốt. Tùy theo độ tuổi cũng như mệnh cách mà bạn có thể chọn được quả cầu có kích thước và màu sắc phong thủy nhé!

 

Mèo thần tài: Một trong những vật đem đến phong thủy bàn làm việc tốt có thể kể đến là chú mèo thần tài Maneki Neko. Chú mèo này được coi là linh vật mang đến may mắn, tài lộc cho mọi người. Khi đặt chú mèo Nhật này lên bàn bạn sẽ dễ có vượng vận, công thành danh toại.

 

Mèo thần tài 

 

Mèo thần tài được nhiều người chọn đặt trên bàn làm việc

Gợi ý cách sắp xếp đồ dùng trên bàn làm việc

 

Những đồ vật dù mang tính vượng mà bị đặt sai chỗ thì cũng khó mà mang đến may mắn cho người ngồi được. Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc xếp đồ vật dưới đây để tạo phong thủy bàn làm việc tốt nhất có thể nhé:

 

Trên cùng bên trái: đây là vị trí phát tài phát lộc, bạn nên để các vật phong thủy có ý nghĩa chiêu tài tại đây như cây, bể cá hay ống tiền xu,...

Trên cùng bên phải: đây là góc của tình duyên, bạn nên để các đồ vật có màu sắc hoặc hình ảnh thể hiện tình yêu tại đây. Cách này sẽ giúp bạn dễ lấy được cảm tình của những người xung quanh đấy.

 

Chính giữa mép bàn đối diện: vị trí này là của danh tiếng, các vật phong thủy liên quan đến quyền lực, địa vị hoặc vượng khí nên để tại đây. Nếu bạn chưa có mong muốn thăng tiến thì cũng có thể đặt các vật trang trí có màu sắc tích cực, bạn sẽ tự nâng cao uy tín tại nơi làm việc.

 

Dưới cùng bên trái: vị trí này thể hiện sự nhạy bén về trí tuệ. Nếu bạn muốn nâng cao năng lực chuyên môn hay đơn giản là muốn sự minh mẫn thì hãy đặt tại đây các loại sách, báo hoặc các món đồ thể hiện sự sáng tạo.

 

Dưới cùng bên phải: đây là vị trí tượng trưng cho quý nhân phù trợ. Nếu công việc của bạn đang không được thuận lợi hoặc may mắn thì có thể đặt điện thoại hay danh bạ tại đây. Người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp, đối tác tự nhiên sẽ giúp đỡ, hỗ trợ bạn nhiều hơn nhé!

 
Các đồ vật đại kỵ dành cho phong thủy bàn làm việc

 

Nếu muốn sự nghiệp của mình được thăng tiến thì bạn nên tuyệt đối tránh không để các món đồ sau lên bàn làm việc của mình:

 

Con giáp là thiên địch hoặc xung khắc với con giáp bản mệnh: Kinh nghiệm cơ bản là bạn nên cực kỳ thận trọng khi đặt các con giáp lên bàn làm việc. Chúng hoàn toàn có thể cản trở sự thăng tiến cũng như khả năng có quý nhân phù trợ của người ngồi.

 

Vật trang trí nhọn, sắc: Các vật này thường mang theo sát khí khiến công việc của người ngồi bị đe dọa, hao tổn. Tinh thần của người sở hữu bàn làm việc cũng thường bị căng thẳng, bó buộc.

 

Vật trang trí mang hình dị thú, dị hình: Các vật bất thường sẽ mang ý nghĩa không may mắn, cản trở sự thăng tiến, hanh thông của người ngồi.

 

3. Phong thủy bàn làm việc dành cho từng mệnh cách

 

Trên thực tế việc xem và chọn phong thủy bàn làm việc cần căn cứ trực tiếp vào mệnh cách của mỗi người. Tức là mệnh cách sẽ là căn cứ giúp chúng ta biết được chính xác các yêu cầu phong thủy cần đảm bảo cho bàn làm việc của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Kim

 

Đối với phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Kim, bạn nên đảm bảo bàn làm việc của mình kê theo hướng Tây tứ trạch hoặc Đông Bắc. Các hướng trên đây sẽ giúp bạn tăng sự quyết đoán, mạnh mẽ trong công việc. Ngoài ra bàn làm việc nên có chất liệu bằng kim loại để tăng vận khí. Các kiểu bàn chững chạc, góc cạnh thường được khuyến khích cho những người mệnh Kim.

 

Bàn làm việc nhìn chung nên ưu tiên các gam màu thiên về trắng hoặc vàng, nên trang trí bằng các đồ kim khí hoặc đá, gốm,... Cây cảnh phong thủy dành cho người mệnh Kim là cây Kim Tiền, các loại lan,...

 

Cây Kim Tiền rất hợp phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Kim

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Mộc

 

Hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc chính là các hướng phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Mộc. Bạn nên chọn chất liệu bàn làm việc là gỗ nếu bạn thuộc hành mệnh này. Lưu ý rằng các đường nét thiết kế của bàn làm việc nên là hình uốn lượn để gợi đến hành Thủy - tương sinh cho Mộc. Các màu sắc được khuyến khích ưu tiên cho bạn là đen và xanh lam.

 

Gần bàn làm việc của người mệnh Mộc nên bố trí thêm nhiều loại cây xanh hoặc đồ gỗ để tăng thêm vượng khí.

 

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Thủy


Nếu bạn là mệnh Thủy thì nên ưu tiên kê bàn làm việc nhìn về các hướng Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc. Người mệnh Thủy cũng rất thích hợp để sử dụng tỳ hưu hay lan làm vật phong thủy trên bàn làm việc. Đặc biệt các loại bể cá mini sẽ giúp bạn thuận lợi và may mắn hơn trong sự nghiệp nhé!

 

Bên cạnh gam màu bản mệnh là đen, xanh nước biển thì các màu sắc thiên về hành Kim - hành tương sinh ra Thủy như vàng, trắng cũng rất tốt cho phong thủy bàn làm việc.

 

Bể cá, bể thủy sinh mini sẽ giúp tạo phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Thủy

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Hỏa


Người mệnh Hỏa cần ưu tiên chọn hướng Tây để kê bàn làm việc. Dạng bàn làm việc phong thủy cho người mệnh Hỏa là các dạng bàn dài, hình oval hoặc chữ nhật và có chất liệu gỗ. Tuy nhiên người mệnh Hỏa không nên sử dụng bàn gỗ có kích thước quá lớn, điều này sẽ gây ức chế cho Hỏa khí.

 

Để tăng thêm phong thủy tốt cho không gian làm việc thì bạn có thể bố trí thêm các cây trồng hoặc hoa có sắc đỏ, ấm nóng, ngoài ra cũng rất nên bố trí các loại cây xanh tượng trưng cho hành Mộc.

 

Phong thủy bàn làm việc mệnh Thổ

 

Bàn làm việc của người mệnh Thổ nên có màu đỏ, vàng, nâu vì đây là các màu tượng trưng cho bản mệnh của họ. Ngoài ra người mệnh Thổ nên sở hữu các loại bàn hoặc vật trang trí làm từ kim loại, đá hoặc gốm, sứ. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải sử dụng bàn bằng gỗ thì nên tiết chế tương khắc bằng các vật phong thủy là đá đặt trên bàn.

 

Vạn niên thanh, Hàm tiếu là các loại cây được cho là đem lại may mắn và phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Thổ.

 

4. Cách hóa giải một số phong thủy bàn làm việc bất lợi


Trên thực tế nếu bạn không phải người bố trí phòng làm việc ngay từ đầu và không có khả năng tự bài trí, kê lại bàn làm việc thì có thể tham khảo một số phương pháp hóa giải phong thủy sau:

 

Nếu bàn làm việc đang quay lưng ra cửa chính thì nên để một tấm gương nhỏ trên bàn làm việc nhìn ra cửa.

 

Bạn nên ưu tiên đặt các đồ dùng tạo vượng khí và năng lượng bên trái của bàn làm việc. Tuy nhiên bạn cũng nên tránh trường hợp đặt tất cả các vật phong thủy lệch về một bên gây mất cân đối âm dương.

 

Rồng hoặc tỳ hưu không nên đặt cạnh các vật phong thủy khác trên bàn làm việc. Tốt nhất là bạn nên bố trí sao cho hai vật này ở bên đối diện so với các vật phong thủy khác.

 

Nếu bàn làm việc đặt cạnh cửa sổ thì nên bố trí bình phong hoặc rèm dày che cửa để cản bớt gió và ánh sáng gây hỗn loạn sự điều hòa phong thủy của phòng.

 

Nếu bàn làm việc của bạn dựa lưng vào cửa sổ thì nên sử dụng rèm cửa để hóa giải phong thủy

Bất động sản nổi bật
2.49 tỷ - 50 m2
Dĩ An, Bình Dương
12/12/2021
heart
3.5 tỷ - 58 m2
Hóc Môn, Hồ Chí Minh
23/01/2022
heart
3.5 tỷ - 355 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
07/01/2022
heart
6.5 tỷ - 706 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
17/12/2021
heart
15.5 tỷ - 6300 m2
Đức Hòa, Long An
19/12/2021
heart
9 tỷ - 1853 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
08/12/2021
heart
4.5 tỷ - 1700 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
08/12/2021
heart
3.7 tỷ - 1000 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
08/12/2021
heart
18 tỷ - 22000 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
09/12/2021
heart
2.69 tỷ - 74 m2
Dĩ An, Bình Dương
12/12/2021
heart
59 tỷ - 26000 m2
Củ Chi, Hồ Chí Minh
08/12/2021
heart
Hotline: 0903152296
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0903152296 SMS: 0903152296